Hỏi đáp nhanh

Vay thế chấp là gì?

Vay thế chấp là hình thức cho vay có tài sản đảm bảo.

Ví dụ: NH cho vay mua căn hộ chung cư thì tài sản đảm bảo cho NH chính là căn hộ chung cư đó.

Quyền sở hữu tài sản vẫn còn với người đi vay, nhưng ngân hàng sẽ giữ giấy tờ liên quan và nếu người vay không thể trả được nợ cho ngân hàng phải chuyển sở hữu tài sản cho ngân hàng để thanh lý trừ nợ.

Các khoản vay dành cho doanh nghiệp thường áp dụng hình thức vay thế chấp với tài sản đảm bảo là máy móc thiết bị, bất động sản. Các tài sản thường thế chấp: Bất động sản như đất đai, nhà ở. Xe ô tô Khoản vay thế chấp thường áp dụng cho vay mua nhà thế chấp bằng chính nhà mua, vay mua xe thế chấp bằng xe mua, vay sản xuất kinh doanh thế chấp bằng bất động sản.

Tham khảo các ngân hàng có gói vay thế chấp với lãi suất ưu đãi tại đây.

Tiêu chí

Vay tín chấp

Vay thế chấp

Tài sản đảm bảo

Không cần

Cần có

Số tiền vay

Số tiền vay được nhỏ

Số tiền vay được lớn

Thủ tục vay

Đơn giản, nhanh chóng, có thể vay trong ngày

Phức tạp, thời gian xử lý giao dịch lâu

Không trả nợ

Bị nợ xấu, bị kiện ra tòa

Bị mất tài sản thế chấp

Lãi suất

Cao vì không cần tài sản thế chấp

Thấp và giảm dần

Thời hạn vay

Thường ngắn hơn thế chấp

Có thể kéo dài lên đến 20 năm tùy mục đích vay

Đối tượng được vay

Hạn chế, thường phải có lương và việc làm ổn định

Rộng hơn vay tín chấp

Tóm lại, cả hai hình thức vay đều có lợi thế riêng. Vay thế chấp thường áp dụng với khoản vay lớn do có tài sản đảm bảo, lãi suất cho vay thấp hơn so với vay tín chấp.

Việc vay vốn các ngân hàng nước ngoài ở Việt Nam hiện tại hoàn toàn không khó. Mặt khác, vay vốn ngân hàng nước ngoài còn có nhiều lợi thế về lãi suất ưu đãi hơn so với nhiều ngân hàng trong nước. Cách làm việc chuyên nghiệp và minh bạch khiến phần lớn khách hàng đều hài lòng, tin tưởng. Tuy nhiên, ngân hàng nước ngoài luôn chọn lọc hồ sơ vay với một số điều kiện chặt chẽ hơn các ngân hàng trong nước. Khách hàng có thể được hỗ trợ tham khảo điều kiện vay của các ngân hàng nước ngoài tại đây.

Tại TPHCM, những ngân hàng đang có mức lãi suất ưu đãi vay thế chấp và tín chấp như: Standard Charterted, UOB, Shinhan, Hong Leong, ANZ, HSBC,…

Tham khảo các gói lãi suất ưu đãi các ngân hàng nước ngoài tại đây.

    Lãi suất cố định/ lãi suất ưu đãi là lãi suất được ấn định ở một mức cụ thể trong hợp đồng vay vốn. Hình thức này không chịu tác động của những biến động lãi suất thị trường. Lãi suất này sẽ không thay đổi trong suốt thời gian vay thế chấp tại ngân hàng.

Tham khảo các gói lãi suất ưu đãi các ngân hàng tại đây.

Lãi suất thả nổi/ lãi suất sau ưu đãi là lãi suất cho vay được điều chỉnh theo định kỳ nên sẽ thay đổi theo thời gian. Mức điều chỉnh và kỳ hạn điều chỉnh lãi suất sẽ theo thỏa thuận giữa người vay và ngân hàng (theo quy định của pháp luật) và được ghi rõ trên hợp đồng vay vốn. Lãi suất thả nổi được điều chỉnh theo lãi suất tham chiếu hoặc theo chỉ số lạm phát nên nó không cố định trong suốt thời hạn vay. Thông thường, kỳ hạn điều chỉnh lãi suất là 3 tháng/ lần, 6 tháng/lần hoặc có thể 12 tháng/lần.

Tham khảo các gói lãi suất ưu đãi các ngân hàng tại đây.

Tuỳ vào chính sách của mỗi ngân hàng, khách hàng chọn cho mình gói vay ưu đãi kèm theo điều kiện phí phạt nếu trả trước thời hạn vay. Khách hàng nên lưu ý kỹ điều khoản này và sắp xếp tài chính của mình. Thông thường phí phạt sẽ không đáng kể khi khách hàng muốn tất toán khoản vay vào năm thứ 4 trở đi.

Tham khảo các gói lãi suất ưu đãi các ngân hàng tại đây.