Trung Quốc hạ lãi suất cho vay trung hạn để hỗ trợ nền kinh tế do ảnh hưởng của Covid-19

07/07/2020
Động thái này dự kiến ​​sẽ mở đường cho việc giảm lãi suất cho vay cơ bản (LPR) - sẽ được công bố vào ngày 20/2 tới.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất cho vay trung hạn với mong muốn tìm cách giảm bớt tác động của sự bùng phát virus Covid-19 đối với các doanh nghiệp.

Lãi suất cho vay trung hạn - MLF, một trong những công cụ chính của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) trong việc quản lý thanh khoản dài hạn trong hệ thống ngân hàng, đóng vai trò là kim chỉ nam cho lãi suất cho vay cơ bản (LPR), được thiết lập hàng tháng bằng cách sử dụng các đánh giá từ 18 ngân hàng.

PBOC cho biết đã hạ lãi suất 10 điểm cơ bản đối với khoảng 200 tỷ nhân dân tệ (28,65 tỷ USD) giá trị các khoản vay trung hạn có kỳ hạn một năm (MLF), tức từ 3,25% trước đây xuống 3,15%. Động thái này dự kiến ​​sẽ mở đường cho việc giảm lãi suất cho vay cơ bản (LPR) - sẽ được công bố vào ngày 20/2 tới. Điều này sẽ giúp giảm chi phí vay và giảm bớt căng thẳng tài chính cho các công ty bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh

Việc cắt giảm nói trên đã tác động ngay lên thị trường chứng khoán Trung Quốc, giúp các chỉ số tăng điểm, kéo theo phản ứng từ các sàn giao dịch châu Á khác. Trước đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã bất ngờ hạ lãi suất cho các thỏa thuận mua lại trái phiếu đảo ngược xuống 10 điểm cơ bản vào đầu tháng 2, khi sự bùng phát của virus ngày càng trở nên phức tạp.

Xem thêm các thông tin về Nhật ký mùa dịch corona tại đây

Các nhà đầu tư và chuyên gia cho biết việc cắt giảm lãi suất cho vay trung hạn sau một động thái tương tự như đối với các hợp đồng mua lại đảo ngược sẽ giúp giảm lãi suất để cung cấp cho vay dài hạn.

Sự bùng phát của virus Covid-19 đã giáng một đòn nặng nề vào nền kinh tế Trung Quốc ngay khi nền kinh tế nước này bắt đầu cho thấy một số dấu hiệu ổn định trở lại sau khi tốc độ tăng trưởng năm 2019 chạm mức thấp nhất trong gần 30 năm qua. Dịch viêm phổi cấp do virus Covid-19 gây ra đã lấy đi sinh mạng của hơn 1.700 người và khiến hơn 70.000 người lây nhiễm, và con số này chưa dừng lại khi tiếp tục hơn 2.048 ca nhiễm mới được thông báo vào ngày hôm nay (17/2).

Với việc hạn chế lưu thông tại nhiều nơi trên cả nước, hoạt động kinh tế Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục ảm đạm, mặc dù có nhiều báo cáo cho thấy nhiều nhà máy đang dần khôi phục sản xuất. Theo khảo sát mới đây của Reuters, tốc độ tăng trưởng quý I có thể giảm xuống 4,5% từ mức 6% của quý IV năm ngoái.

Hầu hết các nhà phân tích mong đợi một sự phục hồi mạnh mẽ trong quý II nếu dịch bệnh có thể sớm được ngăn chặn, nhưng họ cảnh báo tình trạng gián đoạn có thể tiếp tục lan rộng trong các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ trong nhiều tháng tới.

Ông Yan Yan Se, trưởng phòng kinh tế tại Founder Securities Bắc Kinh nhận định rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) sẽ chuyển trọng tâm để hỗ trợ các nhu cầu tài chính trung và dài hạn của các doanh nghiệp thay vì ổn định ngắn hạn. Ông cũng cho rằng tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng sẽ giảm so với mức mục tiêu vào cuối tháng này. Việc cắt giảm thêm lãi suất cho vay dự kiến cũng sẽ được triển khai ​​rộng rãi trong những tháng tới.

PBOC hôm nay cũng đã bơm 100 tỷ nhân dân tệ vào các thị trường tiền tệ trong tổng số 1.000 tỷ nhân dân tệ của các hợp đồng mua lại trái phiếu đảo ngược sắp hết hạn. Theo PBOC, lượng tiền mặt trên có thể giúp hạ lãi suất trên thị trường tiền tệ và thị trường trái phiếu, từ đó hạ chi phí vốn, giảm sức ép tài chính của các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, mở rộng quy mô tài chính và hỗ trợ nền kinh tế.

Tham khảo: Reuters

Trung Quốc hạ lãi suất cho vay trung hạn để hỗ trợ nền kinh tế do ảnh hưởng của Covid-19 - Ảnh 3.

Nguồn: cafef